Những tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi

Những tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi
Trong vô số những học sinh giỏi tiêu biểu của trường THPT Bù Đăng năm học vừa qua đã được nhà trường và các cấp khen thưởng, nổi lên là 5 gương học sinh điển hình tiêu biểu về sự nỗ lực vượt khó vươn lên.
Vừa qua, vào ngày 07 và 08 tháng 07 năm 2013, tại Nhà hát Quân đội khu vực phía Nam(số 140 Cộng Hòa, P4, quận Tân Bình, TP.HCM), báo Tuổi Trẻ đã tổ chức trao học bổng  "Chung một ước mơ" cho những học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nhưng đã vươn lên đạt kết quả cao trong học tập. Trường THPT Bù Đăng vinh dự có 5 em học sinh được tuyên dương tại buổi lễ này. Tất cả các em đều có chung hoàn cảnh đáng thương, thiệt thòi hơn các em khác đồng trang lứa, nhưng với ý chí quyết tâm vượt qua nghịch cảnh để vươn lên học giỏi trong nhiều năm liền.
hình đại hội đoàn trường năm học 2013-2014
Đầu tiên là em Điểu Thị Hiền, học sinh lớp 11A4, em Hiền là học sinh dân tộc S'tiêng, gia đình đông anh em, nhà chỉ có 2 sào đất trồng lương thực nên thương xuyên thiếu đói, do vậy cha ,mẹ em phải bươn chải làm thuê, làm mướn để có tiền cho anh em Hiền đi học. Nhưng không vì hoàn cảnh khó khăn mà Hiền nản chí, 11 năm liền em đều là học sinh giỏi toàn diện, năm học 2012-2013 điểm trung bình của em là 8.3.
Thứ hai là em Huỳnh Kim Ngân, học sinh lớp 10A2. Hoàn cảnh của em Ngân rất đáng thương, mồ côi cha từ nhỏ em phải sống với mẹ và bà ngoại nhưng mẹ em lại bị bệnh tim bẩm sinh trong khi bà ngoại lại bị tai biến nằm liệt một chỗ, thu nhập của gia đình chủ yếu nhờ vào sự giúp đỡ của bà con làng xóm và người thân. Nhưng vượt lên muôn vàn khó khăn em Ngân luôn là học sinh giỏi 10 năm liên, riêng năm học 2012-2013 em còn là học sinh giỏi  Olympic  cấp tỉnh môn Sinh học, điểm trung bình cả năm là 8.5, bản thân em cũng vừa được Huyện ủy Bù Đăng tuyên dương trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013.
Tiếp theo là em Nguyễn Thị Mỹ Duyên, học sinh lớp 10A6, hoàn cảnh gia đình ba mẹ chia tay, em sống với mẹ và em trai bị bệnh nan y, tài sản gia đình không có nên mẹ em phải làm phụ hồ để nuôi 2 chị em ăn học và có tiền chữa bệnh cho em trai. Do làm việc năng nên gần đây mẹ em cũng đổ bệnh không đi làm được nên hoàn cảnh gia đình càng túng quẫn. Vượt qua nghịch cảnh gia đình em Duyên vẫn là học sinh giỏi 10 năm liền. Năm học 2012-2013 em đạt giải học sinh giỏi cấp trường, điểm trung bình cả năm là 8.2.
Thứ tư trong danh sách tuyên dương là em Phạm Thị Bảo Tuyến, học sinh lớp 10A2. Cha bị bệnh tật thường xuyên, nguồn thu nhập chính của gia đình dựa vào đồng lương hưu ít ỏi của mẹ. Ngoài ra để có tiền chữa bệnh cho cha, gia đình em đã phải thế chấp ngôi nhà đang ở để vay ngân hàng mà chưa biết bao giờ có  tiền để trả. Nhưng vượt qua khó khăn 10 năm liền Tuyến là học sinh giỏi toàn diện, em còn đạt giải học sinh gỏi cấp trường, điểm trung bình cả năm là 8.1
Cuối cùng là em Nguyễn văn Lượm, học sinh lớp 11A2, ba mất sớm mẹ em đưa cả gia đình vào Nam lập nghiệp, nguồn sống của gia đình dựa vào gánh hàng đậu hủ rong của mẹ em, gia đình em chưa có nhà nên phải ở nhà thuê. Bản thân em ngoài giờ học còn phải phụ giúp mẹ bán hàng, nhưng không vì vậy mà em sao nhãng việc học. Trong 11 năm qua em luôn là học sinh khá giỏi, trong lớp được thầy cô bạn bè quí mến.
Trên đây chỉ là 5 bông hoa thơm ngát, điển hình trong vườn hoa tri thức của trường THPT Bù Đăng. Nhà trường luôn là cái nôi đào tạo đội ngũ học sinh có đức, có tài phục phục vụ cho sự phát triển nguồn nhân lực của địa phương.

Tác giả bài viết: Quang Cường

Nguồn tin: Ban Giám hiệu